maesotpost.com

     
 

แม่สอดโพสต์ดอทคอม

 
 

Facebook พร้อมเปิดศูนย์ใหม่

วิจัย “ปัญญาประดิษฐ์”

 
   
 

              กูเกิลไม่ใช่บริษัทออนไลน์รายเดียวที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนานวัตกรรมด้านปัญญาประดิษฐ์อีกต่อไป แต่เฟซบุ๊กกำลังกระโดดร่วมวงแข่งขันอย่างจริงจังด้วยการตั้งศูนย์วิจัย AI Group ซึ่งถูกกระจายตัวออกเป็น 3 สาขาทั้งที่สหรัฐอเมริกาและอังกฤษ


 
 

       ระบบกลไกอัจฉริยะปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ (Artificial Intelligence) ยังคงเป็นพื้นที่หอมหวานที่แบรนด์ใหญ่ระดับโลกให้ความสำคัญ ล่าสุดเฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมออนไลน์อันดับ 1 ลงมือว่าจ้างศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (New York University) ให้เป็นผู้นำทีมศูนย์วิจัยที่เฟซบุ๊กให้ชื่อหน่วยธุรกิจว่า “เอไอ กรุ๊ป (AI Group)”

       

       ศาสตราจารย์รายนี้มีนามว่า Yann LeCun เจ้าของดีกรีเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์เคลื่อนที่และการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning) โดย“การเรียนรู้ของเครื่อง”นั้นเป็นสาขาหนึ่งของศาสตร์ด้านปัญญาประดิษฐ์ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเทคนิควิธีเพื่อให้คอมพิวเตอร์ สามารถเรียนรู้และสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์จากการวิเคราะห์ชุดข้อมูลด้วยตัวเอง

       

       ความเคลื่อนไหวของเฟซบุ๊กในการดึงตัวศาสตราจารย์ LeCun มานั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย AI Group นี้ทำให้โลกหันไปมองกูเกิล (Google) ว่ากูเกิลไม่ใช่บริษัทออนไลน์รายเดียวที่ให้ความสำคัญต่อการพัฒนานวัตกรรมด้านปัญญาประดิษฐ์อีกต่อไป แต่เฟซบุ๊กกำลังกระโดดร่วมวงแข่งขันอย่างจริงจัง ทั้งหมดนี้ ศาสตราจารย์ Yann LeCun ประกาศในเพจเฟซบุ๊กและกูเกิลพลัส (Google+) ของตัวเองเมื่อวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าเป้าหมายระยะยาวของศูนย์วิจัยนี้คือการสร้างสรรค์นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ที่มีพัฒนาการล้ำหน้าแบบก้าวกระโดด

       

       นอกจากการสร้างศูนย์วิจัย AI Group เฟซบุ๊กยังร่วมมือกับศูนย์วิทยาศาสตร์ข้อมูลของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เพื่อเป็นพันธมิตรด้านงานวิจัยวิทยาศาสตร์ข้อมูล การเรียนรู้ของเครื่อง และงานวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยศาสตราจารย์ LeCun สามารถสานต่องานอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กได้นอกเวลางาน


 
   
 

              ศาสตราจาร์ย Yann LeCun ผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์เคลื่อนที่และการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning) ซึ่งนั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญญาประดิษฐ์ของ Facebook


 
 

       สื่อต่างประเทศเชื่อว่า มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ซีอีโอเฟซบุ๊กจะประกาศความเคลื่อนไหวเรื่องการลงทุนในธุรกิจปัญญาประดิษฐ์อย่างเป็นทางการระหว่างงานประชุมของมูลนิธิระบบประมวลผลสารสนเทศ Neural Information Processing Systems หรือ NIPS 2013 ซึ่งจะมีขึ้นช่วง 5-10 ธันวาคม 2013 แต่ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติมในขณะนี้

       

       ที่ผ่านมากูเกิลนั้นเปิดศูนย์วิจัยปัญญาประดิษฐ์ของตัวเองแล้วในชื่อ Quantum Artificial Intelligence Lab จุดประสงค์ของการก่อตั้งคือการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่สามารถทำงานหรือแก้ปัญหาที่ซับซ้อนเกินกว่าคอมพิวเตอร์ธรรมดาทั่วไป โดยกูเกิลดึงตัวนักประดิษฐ์ชื่อดังอย่าง Ray Kurzweil มาทำงานด้านการเรียนรู้ของเครื่องและงานประมวลผลภาษาอย่างต่อเนื่อง

       

       อย่างไรก็ตาม การบริหารของเฟซบุ๊กเรื่องงานวิจัยเทคโนโลยีเอไอนั้นถูกมองว่าแตกต่างจากกูเกิล ทั้งในแง่การจัดการและวางแผนพัฒนา โดยศูนย์วิจัย AI Group ของเฟซบุ๊กถูกกระจายตัวออกเป็น 3 สาขา ทั้งที่สำนักงานใหญ่เฟซบุ๊กในเมืองเมนโล ปาร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย, สำนักงานในนิวยอร์ก ซิตี้ สหรัฐอเมริกา และสำนักงานในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

 
     
 

ข้อมูลจาก ASTV ผู้จัดการออนไลน์

 
   
 
 
 
 
Online:  2
Visits:  921,431
Today:  1,369
PageView/Month:  34,345